วุ้นกะทิ

วันเสาร์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2553


ส่วนผสมของตัววุ้น
น้ำสะอาด 2, ½ ถ้วย
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย(เพิ่มหรือลดได้ตามต้องการค่ะ)

ส่วนผสมของหน้าวุ้นกะทิ
กะทิแบบข้นๆ 2, ½ ถ้วย(แพทใช้กะทิกระป๋องค่ะ)
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย(เพิ่มหรือลดได้ตามต้องการ)
เกลือ ½ ช้อนชา(เพิ่มเติมได้ค่ะ)

วิธีทำตัววุ้น
1. ตวงน้ำใส่ลงในหม้อ ใส่ผงวุ้นและคนให้เข้ากันก่อนแล้วค่อยนำไปตั้งไฟ คนบ่อยๆ อย่าหยุด พอเดือดก็ใส่น้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลายและปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ยกออกจากเตา
แพทจะเตรียมส่วนของกะทิไว้พร้อมๆ กันเลยค่ะ เพื่อความรวดเร็ว และเป็นการประหยัดไฟด้วย


2. เทวุ้นที่เคี่ยวได้ลงในถาดขนาด 8x8 นิ้ว หรือกะดูให้ได้ระดับครึ่งหนึ่งของถาด หรือประมาณ ¾ ของถาดก็ได้ค่ะ และพยายายามไล่ฟองอากาศออกให้หมด
3. เสร็จแล้วรีบทำหน้ากะทิเลยนะคะ โดยใส่กะทิลงในหม้อ ใส่ผงวุ้นและคนให้เข้ากันก่อน แล้วค่อยยกขึ้นตั้งไฟ คนบ่อยๆ อย่าหยุด พอเดือดก็ใส่น้ำตาลทราย และเกลือ พอเดือดอีกครั้งก็ยกออกจากเตา(ต้องให้น้ำตาลละลายให้หมดนะคะ)
4. เทหน้ากะทิลงในตัววุ้น ถ้ามีฟองอากาศก็ใช้พายยางหรือช้อนจิ้มๆ ให้มันหายไปให้หมดนะคะ เสร็จแล้วก็รอให้อุ่นๆ แล้วค่อยนำไปแช่ตู้เย็นจนกว่าวุ้นจะแข็งตัวค่ะ

ดูภาพประกอบค่ะ



ข้อแนะนำ

*** แพทใช้มะพร้าวกะป๋อง รู้สึกว่ามันจะเป็นเม็ดๆ ตอนที่เทลงในวุ้น แพทใช้ตะแกรงกรองเอาส่วนที่เป็นเม็ดๆ ออก ถ้าใช้กะทิสดๆ คงไม่มีปัญหาแบบนี้มังคะ

*** ถ้าจะใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนก็ใส่ได้นะคะ พอน้ำตาลทรายและเกลือละลาย ก็ใส่มะพร้าวอ่อนลงไปในส่วนกะทิเลยค่ะ

*** มีบางคนสงสัยว่า ทำใมเวลาทำวุ้นกะทิแล้วตัววุ้นกับกะทิมันแยกกันเป็นชั้นใครชั้นมัน อันนี้เป็นเพราะเขารอให้ตัววุ้นเย็นสนิทแล้วจึงเทหน้ากะทิลงไป การทำแบบนี้วุ้นจะแยกเป็นชั้นใครชั้นมันไม่เกาะกันค่ะ

*** วิธีที่แพททำมาตลอดคือ พอเทตัววุ้นลงในถาด อย่ารอให้วุ้นเย็นหรืออย่ารอให้วุ้น set ตัวเด็ดขาดค่ะ(ขอย้ำว่าอย่ารอให้วุ้นเย็นหรือเซ็ตตัวเป็นอันขาด) ให้รีบทำส่วนหน้ากะทิทันที เสร็จแล้วก็เทลงไปเลย รับรองว่าส่วนกะทิมันจะแยกตัวขึ้นมาเองโดยอัตโนมัติและแบ่งเป็นชั้นอย่างสวยงามค่ะ ไม่ต้องกลัวว่ามันจะผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกัน(เคล็ดลับอันนี้ได้มาจากผู้ใหญ่แถวบ้านค่ะ)

  ดูเนื้อวุ้นแบบใกล้ๆ จะเห็นว่าวุ้นแยกชั้นได้อย่างสวยงามและชัดเจน


*** เรื่องความหนา หรือบางของวุ้นนั้น อันนี้แล้วแต่ความชอบส่วนตัวของแต่ละคนนะคะ บางคนชอบตัววุ้นบางๆ และใส่หน้ากะทิหนาๆ สำหรับแพท แพทชอบแบบหน้าครึ่งหนึ่ง ตัวครึ่งหนึ่งค่ะ ใครชอบแบบไหนก็สามารถดัดแปลงได้ค่ะ

*** ถ้าไม่อยากเทใส่ถาด จะเทใส่พิมพ์สวยๆ แบบนี้ก็ได้ พิมพ์พวกนี้แพทหอบหิ้วมาจากเมืองไทย เสียดายที่ซื้อมาน้อยไปหน่อยค่ะ กลับไปคราวหน้าจะซื้อมาอีก

เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย แพทจะลองถาดฟอยด้วยถาดกระเบื้องอีกทีหนึ่งค่ะ หรือจะใช้จานใหญ่ๆ ลองก็ได้นะคะ


แพทใช้มะพร้าวกระป๋องแบบในรูปซ้ายมือนะคะ แบบนี้จะเหมาะกับการทำขนมค่ะ(Coconut Cream) ส่วนกระป๋องทางด้านขวามือ เอาไว้ใช้ทำอาหารค่ะ(Coconut Milk)


ถาดนี้ไม่ได้ตัดให้ดูนะคะ เพราะอยากให้เพื่อนไปตัดเองมากกว่าค่ะ



ชุดนี้ใช้พิมพ์ก็สวยไปอีกแบบ

1 ความคิดเห็น:

earlenenagele กล่าวว่า...

Casino in Las Vegas, Nevada - Dr.MCD
A casino in Las Vegas, Nevada. A 제천 출장샵 casino in 광양 출장마사지 Las 영천 출장샵 Vegas, Nevada. A casino in 고양 출장마사지 Las Vegas, Nevada. A casino in Las Vegas, Nevada. A 용인 출장샵 casino in Las Vegas, Nevada. A casino in Las Vegas, Nevada.

แสดงความคิดเห็น