ข้าวเม่าคลุก

วันพฤหัสบดีที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2553

ส่วนผสม
                                                           
  เม่าใหม่ 2 ถ้วยตวง
  มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง
  น้ำตาลราย 1/2 ถ้วยตวง
 เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
 ใบเตย 4 ใบ
    น้ำเดือด 3/4 ถ้วยตวง (น้ำลอยดอกมะลิ)

วิธีทำ

 นำข้าวเม่ามาเลือกกากและผงออกให้หมด ใส่ลงไปในอ่างหรือภาชนะ
 ที่เตรียมเอาไว้ ต้มน้ำลอยดอกมะลิให้เดือดใส่เกลือป่น แล้วเคล้าให้ทั่ว
(ป.ล.ถ้าใช้ข้าวเม่าแบบขา แนะนำให้ต้มน้ำกับใบเตยนะคะ )
    ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีคะ นำมะพร้าวขูดไปนึ่งให้สุกแล้วนำมาเคล้ากับข้าวเม่า
นำฝามาปิดต่อให้ข้าวเม่าระอุ 10 นาทีคะ

เวลารับประทาน ตักข้าวเม่าโรยด้วยมะพร้าวขูดและน้ำตาลทราย

 และกล้วยไข่ อร่อยแบบไทยๆคะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น