ส่วนผสม
เม่าใหม่ 2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ใบเตย 4 ใบ
น้ำเดือด 3/4 ถ้วยตวง (น้ำลอยดอกมะลิ)
วิธีทำ
นำข้าวเม่ามาเลือกกากและผงออกให้หมด ใส่ลงไปในอ่างหรือภาชนะ
ที่เตรียมเอาไว้ ต้มน้ำลอยดอกมะลิให้เดือดใส่เกลือป่น แล้วเคล้าให้ทั่ว
(ป.ล.ถ้าใช้ข้าวเม่าแบบขา แนะนำให้ต้มน้ำกับใบเตยนะคะ )
ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีคะ นำมะพร้าวขูดไปนึ่งให้สุกแล้วนำมาเคล้ากับข้าวเม่า
นำฝามาปิดต่อให้ข้าวเม่าระอุ 10 นาทีคะ
เวลารับประทาน ตักข้าวเม่าโรยด้วยมะพร้าวขูดและน้ำตาลทราย
และกล้วยไข่ อร่อยแบบไทยๆคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น