ลูกชุบ

วันพฤหัสบดีที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2553

ส่วนผสมของถั่ว

- ถั่วเขียวปอกเปลือก 250 กรัม (แช่น้ำไว้สัก 2 ชั่วโมง)

- กะทิ 1 กล่อง

- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย

- เกลือ 1/4 ชช

วิธีทำ

- นำถั่วเขียวไปต้มจนเปื่อย แล้วนำถั่วมาบดให้ละเอียด

- ผสมกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ แล้วนำไปตั้งไฟ กวนจนมีลักษณะเหนียวๆ ปั้นได้ไม่แตก


 
  - กวนจนได้ลักษณะเช่นนี้เลยนะค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีได้ค่ะ


- รอให้รู้สึกว่าอุ่น ๆ แล้วก็นำมาปั้นตามชอบเลยนะค่ะ



- ใกล้ ๆ หน่อยนะค่ะ



- เสร็จแล้วก็นำ สีผสมอาหารมาผสมน้ำแล้วก็ทาสีได้เลยค่ะ


ส่วนผสมของวุ้น

- วุ้น 1 ชต.

- น้ำเปล่า 1 ถ.

- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย


- นำมาผสมให้เข้ากันแล้วก็ตั้งไฟ จนวุ้นละลายหมดยกลงค่ะ


- เมื่อทาสีแห้งแล้ว ก็นำมาจุ่มส่วนผสมของวุ้นนะค่ะ ทำสัก 4 รอบจนขึ้นเงาสวยงามค่ะ


 
-นำใบแก้วมาตกแต่งให้สวยงาม


 
  - ขอจบด้วยพริกอวบๆ นะค่ะ


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น